คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร นำโดย ผศ.ดร.วุฒิชัย  รสชาติ    รองคณบดีฝ่ายวิจัย บริการวิชาการและพันธกิจสัมพันธ์ พร้อมด้วย นายเทพกร  ลีลาแต้ม หัวหน้าศูนย์เทคโนโลยีที่เหมาะสม, นายสันติ  ผิวผ่อง นักวิจัยประจำหน่วยวิจัยพลังงานชีวมวล และคณะดำเนินงาน จัดกิจกรรมในจัดโครงการ “บ่มเพาะนวัตกรรมเพื่อพัฒนาชุมชนด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี”ภายใต้ยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ในวันที่ 7, 8 และ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 ณ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอนุรักษ์ฟื้นฟูพันธุ์ข้าวเมือง “หอมดอกฮัง” บ้านโคกสะอาด ตำบลอุ่มจาน อำเภอกุสุมาลย์ จังหวัดสกลนคร โดยกิจกรรมครั้งนี้เป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้ ส่งเสริม และสนับสนุนการใช้ประโยชน์จากขยะเหลือทิ้งในชุมชนด้านพลังงานทดแทน การใช้ประโยชน์จากเปลือกหอยเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์สารปรับปรุงดิน และการผลิตปุ๋ยอินทรีย์เพื่อทดแทนการใช้สารเคมีในการทำการเกษตร โดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอนุรักษ์ฟื้นฟูพันธุ์ข้าวเมือง “หอมดอกฮัง” เป็นกลุ่มเกษตรกรที่ดำเนินการอนุรักษ์พันธ์ข้าวพื้นเมืองและผลิตข้าวโดยการทำการเกษตรแบบเกษตรอินทรีย์ 100% การจัดกิจกรรมในครั้งนี้เป็นการบริการวิชาการด้วยการส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาองค์ความรู้ให้กับกลุ่มเกษตรกรสามารถพึ่งพาตนเองในด้านการลดต้นทุนการผลิตและการทำการเกษตรแบบปลอดภัยจากสารเคมีตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืนของมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร โดยกิจกรรมในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากผู้นำชุมชน เกษตรกรที่เป็นสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอนุรักษ์ฟื้นฟูพันธุ์ข้าวเมือง “หอมดอกฮัง” และเกษตรกรในพื้นที่บ้านโคกสะอาดที่สนใจร่วมกิจกรรม รวมจำนวนประมาณ 40 คน ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกิจกรรมดังกล่าวและร่วมกันผลิตปุ๋ยอินทรีย์เพื่อเตรียมใช้ในการเพาะปลูกข้าวนาปีรวมประมาณ 12 ตัน